Thứ Sáu, 27 tháng 10, 2017

Chuyện lạ cà phê hòa tan khiến nhiều người bất ngờ

Năm 2015, chuyện lạ mảng cà phê hòa tan của Trung Nguyên được đánh dấu bằng những hiềm khích nội bộ, nhưng đằng sau chuyện này, đà tăng trưởng vẫn cho thấy sự ổn định. Trong khi đó, Vinacafe Biên Hòa (VCF) dành lợi thế lớn khi trúng thầu cung ứng cà phê cho tất cả các chuyến bay của Vietnam Airlines, nhưng kết quả kinh doanh năm qua lại trở nên bạc nhược. Diễn biến mâu thuẫn này đang tạo nên một bức tranh thị trường khó đoán.
Khởi động năm 2015, VCF công bố thông tin khiến các cổ đông, nhà đầu tư hào hứng khi trở thành nhà cung cấp 100% cà phê trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Đó là điều mà hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng này mong muốn, để quảng bá và mở rộng thị trường. Tại thời điểm đó, ông ông Nguyễn Tân Kỷ - Tổng giám đốc của VCF - chia sẻ: “Con đường nhanh nhất để tiếp cận thị trường quốc tế đương nhiên là đi máy bay. Cơ hội quảng bá này là điều cần thiết cho những mục tiêu tiếp theo”.( xem thêm: thi công sơn tphcm )

Tuy nhiên, niềm vui không kéo dài được lâu. Tại thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý I/2015, nhiều cổ đông đã không dấu được vẻ hụt hẫng. Doanh thu chỉ tăng ở mức tối thiểu 5,3%, lên 481 tỷ đồng và lợi nhuận quý đạt vỏn vẹn 5,56 tỷ đồng, tương đương 7% lợi nhuận cùng kỳ 2014. Đây cũng là lợi nhuận thấp kỷ lục kể từ khi công ty này niêm yết.

Kết thúc quý II/2015, số doanh thu lại còn giảm sâu hơn. Theo báo cáo tài chính, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm đạt 1.088 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 33 tỷ, chỉ bằng 20% cùng kỳ.

Diễn biến xấu này tiếp tục kéo dài sang quý III/2015, trong khi các chi phí bán hàng, tiếp thị vẫn tăng đều. Lũy kế 9 tháng, VCF thu về 88,2 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Thời gian còn lại của năm 2015 không đủ để VCF cứu vãn kế hoạch đề ra, vì mục tiêu lãnh đạo công ty đưa ra là doanh thu gần 4.000 tỷ đồng, lợi nhuận 600 tỷ đồng.( xem thêm:  http://www.thicongson.net/   )

Cách đây 1 năm, VCF với sự hậu thuẫn tài chính của Masan, đã giúp cho mức tăng trưởng được duy trì 30%. Tuy vậy đến 2015, một đối tác đã quyết định rút vốn. Cụ thể giữa tháng 12, Tổng công ty cà phê Việt Nam đăng ký thoái toàn bộ 3,41 triệu cổ phiếu VCF, tương ứng với gần 13% vốn.

Chuyện lạ cà phê hòa tan khiến nhiều người bất ngờ Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Art of Victor

0 nhận xét:

Đăng nhận xét